• ปวดท้องข้างขวาช่วงล่างและถ่ายดำและถ่ายเลือด เกิดจากอะไร

  •  โอมา
    สมาชิก
    คือกก่อนหน้านี้ผมมีอาการอุจจารเปนมูกสีดำอะคับเเล้วก้หายไปอาการนี้หายไปคับเเล้วก้มาปวดท้องด้านขวาล่างคับเปนมา4เดือนละคับเเต่อาการถ่ายเปนเลือดผมหายไปเเล้วคับเเต่มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาเเต่ไม่มากคับหมอใช้ชีวิตได้ปกติผมอยากทราบว่าอาการเเบบนี้เสี่ยงเป็นโรคไรคับเคยไปรพ.ตรวจเลือดกับเยี่ยวปกติคับ
    โอมา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณโอมา

    อาการปวดท้องด้านล่างขวาร่วมกับถ่ายเป็นเลือดหรือถ่ายเป็นมูกสีดำดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก การมีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนต้นทำให้ถ่ายดำได้ แต่อาจไม่อธิบายอาการปวดท้องขวาล่าง หรือถ้าปวดท้องขวาล่างเด่น อาจเป็นลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อที่ถ้าอักเสบรุนแรง อาจมีถ่ายเป็นมูกเลือดปน การมีลำไส้แปรปรวน แต่ไม่อธิบายอาการถ่ายเป็นเลือด การมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ อาจมีขับถ่ายเปลี่ยนแปลง หรือมีน้ำหนักลดร่วมด้วยได้

    หากไม่สบายใจ และถ่ายเป็นเลือด ปวดท้องมากจริง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและซักประวัติอย่างละเอียดว่ามีข้อบ่งชี้ในการส่องกล้องทางเดินอาหารเพื่อหาสาเหตุต่อไปหรือไม่

    ในเบื้องต้นนั้น รับประทานอาหารอาหารสุกสะอาด เน้นผักผลไม้เพื่อให้ขับถ่ายได้ง่าย ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และถ้าถ่ายเป็นเลือดมากควรรีบไปพบแพทย์