• ท้องผูกบ่อย ท้องเสียง่าย เกิดจากอะไร ควรทานอาหารประเเภทไหน

  •  model
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมเป็นคนที่ถ่ายตอนเช้าตลอดแต่ก็บ่อยมาที่ท้องผูกอุจระแข็งและออกน้อยนั่งเป็นพักก็ไม่ออกถึงออกก็ออกน้อยแล้วแข็งด้วยครับแต่บางทีก็ท้องเสียบ่อยถ่ายเป็นน้ำขึ้นขั้นวันนึงเป็นสิบรอบผมเป็นคนที่ทานผักกับผลไม้น้อยแต่ก็กินผักทุกชนิดอยากทราบว่าร่างกายผมมีปัญหารึป่าวครับแล้วควรต้องรับประทานอะไรควรงดรับประทานอะไรบ้างครับ
    model  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ model

    การขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนั้นอาจเกิดจาก ลำไส้แปรปรวน ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้ามีลักษณะการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมจริง ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนไป มีเลือดปน ควรไปพบอายุรแพทย์โรคทางเดินอาหารเพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียด หากแพทย์ซักประวัติตรวจร่างกายแล้วเสี่ยงจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการส่องกล้องในทางเดินลำไส้ใหญ่เพื่อหาดูว่ามีเนื้องอกหรือไม่ การยืนยันทำได้โดยการตัดชิ้นเนื้อที่น่าสงสัย (ถ้ามี) ไปตรวจดูว่าเป็นมะเร็งหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่