• มีท้องป่อง แน่นท้อง มีก้อนอยู่ในท้อง ผอมลง ประจำเดือนขาดมา 6-7เดือน ท้องผูก เกิดจากอะไร

  •  Sopa sopa
    สมาชิก
    มีท้องป่อง แน่นท้อง เวลากดที่ท้องมีอาการปวด และมีก้อนอยู่ในท้อง แต่น้ำหนักตัวเท่าเดิม และเหมือนจะผอมลง ประจำเดือนขาดมา6-7เดือน ท้องผูก เกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sopa sopa,

                         หากมีอาการขาดประจำเดือนมา 6-7 เดือนแล้ว และที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ร่วมกับการที่คลำได้ก้อนในท้อง แน่นท้อง ท้องผูก ผอมลง ก็อาจเกิดจากการมีซีสต์หรือก้อนเนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ได้ หรือเกิดจากมีต่อมน้ำเหลืองในช่องท้องโตจากสาเหตุ เช่น การติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจค่ะ

                         หากแพทย์ตรวจร่างกายพบว่าน่าจะมีก้อนในช่องท้อง ก็อาจตรวจเพิ่มด้วยการอัลตาซาวด์ช่องท้องหรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ค่ะ

                        หากตรวจไม่พบก้อนอะไร การที่มีท้องป่อง แน่นท้อง ก็อาจเกิดจากการมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการที่มีท้องผูกได้ แต่การมีแก๊สในทางเดินอาหารมากและการมีท้องผูก ไม่น่าทำให้ประจำเดือนขาดหายไปค่ะ