• ท้องป่องด้านซ้ายล่างตรวจแล้วไม่พบอะไร กินยาดีขึ้น แต่ก็ยังเป็นอยู่เวลามีลมในท้อง กังวล จะต้องทำยังไงบ้างค่ะ

  •  Sasiprapa Matwangsang
    สมาชิก

    อาการท้องป่องด้านล่างซ้ายอะค่ะแล้วก้ปวดด้วยค่ะหนูไปหาหมอหมอก้กดท้องหนูดูก้ไม่พบก้อนอะไรค่ะแล้วหมอก้ซาวดูให้ก้ไม่มีอะไรผิดปกติค่ะหมอเลยให้ยาแก้กะเพาะมากินพอกินยาอาการก้ดีขึ้นค่ะแต่ท้องด้านล่างซ้ายก้ยังป่องอยู่ค่ะเวลามีลมในท้องหรือเวลาปวดอึหรือฉี่ท้องด้านซ้ายจะป่องไม่เท่ากับด้วนขวาชัดเจนมากค่ะแล้วก้ปวดด้วยค่ะพออึหรือฉี่ออกท้องก้จะแฟบลงค่ะแค่ก้ยังไม่เท่ากันกับด้านขวาหนูมา2จะ3อาทิตแล้วค่ะอาการแบบนี้น่าเป็นห่วงไหมค่ะแล้วต้องทำยังไงบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasiprapa Matwangsang ก่อนอื่นนะค่ะ หมอคงต้องขออธิบายก่อนว่าอาการที่ท้องโตไม่เท่ากันอาจจะเกิดได้จากภาวะที่มีลมสะสมในบริเวณลำไส้ไม่เท้ากันนะค่ะ เนื่องจากถ้าบริเวณลำไส้ส่วนล่างซ้ายมักจะเป็นตำแหน่งที่สะสมของอุจจาระเป็นส่วนใหญ่และมีแบคทีเรียในการผลิตแก๊สได้นะค่ะ ทำให้อาจมีอาการท้องโตด้านซ้ายได้มากกว่าด้านขวา อีกอย่างที่สำคัญให้ลองสังเกตอาหารที่กินด้วยค่ะ ถ้ากินอาหารที่มีไฟเบอร์มากเกินไปก็อาจจะเป็นสาเหตุให้ร่างกายผลิตแก๊สได้มากกว่าปกติเนื่องจากอาหารพวกนี้ไม่ย่อยโดยเฉพาะคนที่เริ่มรับประทานผักใหม่ๆจะมีอาการท้องอืดได้บ่อยค่ะ ถ้าไม่มีประเด็นเรื่องอาหารคงต้องมาดูว่าระบบขับถ่ายปกติดีหรือไม่ ถ้ายังสามารถถ่ายอุจจาระได้ปกติขนาดอุจจารไม่เล็กลง คงเกิดจากภาวะลำไส้ที่ขยายตัวตามปริมาณของอาหาร การขับถ่ายอาจจะไม่สามารถนำอุจจาระะออกมาได้หมดทำให้ท้องยังดูโตกว่าอีกข้าง หรือ ถ้าขับถ่ายผิดปกติคงต้องไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ อาจจะต้องทำการสวนแป้ง หรือตรวจทางระบบประสาทของลำไส้ว่าจะยังทำงานได้ดีหรือเปล่าค่ะ อันนี้ต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางทางระบบทางเดินอาหารค่ะ แต่ก่อนอื่นหมอขอย้ำให้สังเกตอาหารที่รับประทานก่อนนะค่ะ ว่าเป็นสาเหตุทำให้มีการผลิตแก๊สเพิ่มมากขึ้นในลำไส้หรือเปล่าค่ะ หมอเค็ง