• ประจำเดือนมาเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เกิดจากอะไร

  •  Parichat Noppakul
    สมาชิก
    ประจำเดือนหนูมาวันที่8-13 และวันที17-18ก็มีอีกรอบแต่มาเป็นก้อนเลือดเจ็บท้องน้อยนิดหน่อยค่ะ อาการเป็นมาตั้งแต่เดือนมกราคมแต่เป็น3รอบพอเดือนกุมภาถึงเมษาประจำเดือนก็มาปกติแต่พอเดือนพฤษภาก็เป็นเหมือนเดิมประจำเดือนมา2รอบ​
    Parichat Noppakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Parichat Noppakul

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนอาจมีสาเหตุได้จาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    ในกรณีนี้ยังมีความเป็นไปได้หลายอย่าง แต่เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนนั้นผิดปกติแน่นอน ควรไปพบสูตินรีแพทย์ แพทย์จะซักประวัติที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมร่วมกับตรวจร่างกาย ตรวจภายใน ตรวจการตั้งครรภ์ หรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องหาสาเหตุค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง หากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ