• มีเพศสัมพันธ์ และมีประจำเดือนมาแล้ว แต่มีท้องน้อยป่อง ปัสสาวะบ่อย ปวดเอว จะท้องไหม

  •  Natcha
    สมาชิก
    มีพสพ.แต่ประจำเดือนมาแล้ว5วัน หลังจากประจำเดือนหมดสังเกตท้องน้อยป่องทั้งวัน แต่ตอนตื่นเช้าจะยุบ ฉี่บ่อยแล้วก็ปวดหลัง เอว มีโอกาสท้องอีกไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Nim,

                         หากได้มีประจำเดือนมานาน 5 วัน โดยอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนหน้านั้น ดังนั้น อาการท้องน้อยป่อง จึงไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด โดยอาการท้องน้อยป่องที่เป็นแล้วยุบหายในตอนเช้า น่าจะเกิดจากการมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น

                           สำหรับอาการปัสสาวะบ่อย ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ และหากไม่ได้มีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ไม่มีปัสสาวะเป็นเลือด ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ แต่อาจเกิดจากการดื่มน้ำมาก ดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ ส่วนอาการปวดหลัง ปวดเอวก็เช่นกัน อาจเกิดจากมีความเครียด หรือการทำงานหนัก พักผ่อนน้อย เป็นต้น

                           หากวิตกกังวล ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ