• ท้องนอกมดลูก หมอฉีดยาให้ฝ่อ 2 วันกลับบ้าน มีเลือดออกจากช่องคลอด อันตรายไหม

  •  Goy Inthuon
    สมาชิก
    หนูท้แงนอกมดลูกหทอฉีดยาให้ฝ่อนอนอยู่โรงพยาบาลสองคืนไม่มีเลือดออกพอกลับบ้านมาได้สักพักมีเลือดออกเป็นอันตรายหรือป่าวค่ะต้องไปพบแพทย์​ก่อนวันนัดไม่ค่ะไหลไม่เยอะนะค่ะไม่มีอาการเจ็บท้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Goy Inthuon,

                         ยาที่ใช้ฉีดเพื่อรักษาท้องนอกมดลูกนั้น คือยา methotrexate ซึ่งอาจเกิดผลข้างเคียง เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน อาหารไม่ย่อย อ่อนเพลีย มึนหัว มีเลือดออกจากช่องคลอด เป็นต้น โดยจะพบอาการได้ประมาณ 2-3 วัน

                         ดังนั้น อาการเลือดออกจากช่องคลอดที่เป็น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาที่ได้ฉีดไป หรืออาจเป็นตัวอ่อนทารกที่สลายและหลุดออกมาก็ได้ค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ออกเพียง 1-2 วันแล้วหายไป ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือออกต่อเนื่องหลายวัน หรือมีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ควรรีบกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์ที่รักษาโดยเร็วค่ะ

                         ในช่วงนี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และไปพบแพทย์ตามนัด ซึ่งโดยปกติ ก็จะนัดเจาะเลือดดูค่าฮอร์โมน HCG เป็นระยะๆ ค่ะ และหลังจากนั้น แพทย์ก็จะให้เริ่มคุมกำเนิด ซึ่งควรเว้นการตั้งครรภ์ไปอย่างน้อย 3 เดือนด้วยค่ะ