• ปวดท้องน้อย ปวดเรื่อยๆ ไม่มีเลือดไหล ไม่ทราบว่าท้องนอกมดลูกหรือเปล่า

  •  Nur-eman Yako
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อย ปวดเรื่อยๆ ไม่มีเลือดไหล ไม่ทราบว่าท้องนอกมดลูกรึป่าว
    Nur-eman Yako  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nur-eman Yako

    ท้องนอกมดลูก  เป็นภาวะที่ไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ เป็นภาวะอันตรายและฉุกเฉินทางการแพทย์ เนื่องจากอาจมีตกเลือดในท้องจนช็อกถึงแก่ชีวิตได้

    อาการเช่นประจำเดือนไม่มา มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดเล็กน้อย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกราน หรือมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดจำนวนมากร่วมกับ หน้ามืดเป็นลม วิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง

    อาการปวดท้องน้อยอาจจะเกิดจากท้องนอกมดลูกได้ ถ้ามีประวัติเข้าได้ และตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกแต่มีเลือดออกผิดปกติ หรือมีสาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะปัสาสวะอักเสบ กล้ามเนื้ออักเสบค่ะ

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัย ระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดได้เบื้องต้น