• ท้องนอกมดลูกอันตรายไหม ถ้าท้องนอกมดลูก ซื้อที่ตรวจปัสสาวะมาตรวจจะพบไหมว่าท้อง

  •  จัก ล่ะ
    สมาชิก
    คืออยากทราบน่ะค่ะ ว่าอันตรายมั้ย แล้ว ถ้าซื้อที่ตรวจปัสสาวะมาตรวจจะพบมั้ยว่าท้องค่ะ
    จัก ล่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชิน'น จังง'ง

    ท้องนอกมดลูก (Ectopic Pregnancy) เป็นภาวะที่ไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ เป็นภาวะอันตรายและฉุกเฉินทางการแพทย์ เนื่องจากอาจมีตกเลือดในท้องจนช็อกถึงแก่ชีวิตได้

    อาการเช่นประจำเดือนไม่มา มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดเล็กน้อย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกราน หรือมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดจำนวนมากร่วมกับ หน้ามืดเป็นลม วิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง

    หากตรวจการตั้งครรภ์ก็สามารถให้ผลบวกได้เช่นกัน

    แนะนำหากสงสัยภาวะท้องนอกมดลูก ควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์ทันทีนะคะ การรักษามีตั้งแต่การติดตามอาการ การให้ยา หรือการผ่าตัด

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81