• ท้องนอกมดลูก จะตรวจพบจากการตรวจปัสสาวะหรือไม่

  •  Well po
    สมาชิก
    ท้องนอกมดลูกอาการเป็นยังไงและตรวจทางปัสสาวะเจอไหมครับ
    Well po  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Well po

    ท้องนอกมดลูกคือภาวะการตั้งครรภ์ที่ไม่สมบูรณ์และสุดท้ายจะแท้งออกมา โดยเป็นภาวะที่ตัวอ่อนไปฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้

    อาการเบื้องต้นในช่วงไตรมาศแรก จะเหมือนการตั้งครรภ์ปกติ ตรวจการตั้งครรภ์ก็จะพบการตั้งครรภ์ได้ เพราะมีฮอร์โมนที่สร้างจากรกเช่นกัน

    แต่อาการหลังจากนั้น จะเริ่มมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อยได้ ดังนั้นเมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันว่าเป็นการตั้งครรภ์ในมดลูกจริงจากการอัลตราซาวน์หน้าท้องต่อไป