• แผลจากโดนท่อไอเสีย ควรดูแลอย่างไร

  •  Ben'Pooh Benjamas
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นแผลท่อไอเสียดาด มา3วัน โดยพยาบาลทำแผลโดยใส่ TerRamycin Opht Oint ตอนล้างแผลวันละ1ครั้ง แล้วปิดทับด้วยผ้าก๊อซ ซึ่งได้ลองไปถามเภสัชก็แนะนำให้ใส่เจลว่านหางจระเข้ด้วย เลยอยากทราบว่าเราไม่ปิดผ้าก๊อซทับแผลได้ไหมคะ จะได้สะดวกเวลาใส่เจลว่านหางจระเข้ เนื่องจากตอนแกะออก ด้วยความที่แผลยังไม่แห้ง หนังมันก็เลยหลุดออกมาด้วย และด้วยกลัวว่าแผลมันจะไม่แห้ง แต่พอตอนถามพยาบาลก็แนะนำว่าไม่ให้แกะออก เพราะกลัวเชื้อโรคเข้า หนูควรทำอย่างไรดีคะ ควรแกะออกแล้วใส่เจลปล่อยให้แห้ง หรือปิดแผลต่อไป (แผลเป็นสีขาว ซึ่งอาจจะทำลายชั้นหนังกำพร้าไปแล้วค่ะ ขนสดแผลประมาณ 3*3 ซม. บริเวณน่อง) ตัวยาที่ใช้มีสรรพคุณช่วยอะไรบ้างคะ
    Ben'Pooh Benjamas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ben'Pooh Benjamas

    แผลจากการโดนท่อไอเสีย จะคล้ายกับเป็นแผลพุพองจากการโดนความร้อน ซึ่งอาจต้องมีการดูแลตามระดับความเสียหาย

    แผลเป็นสีขาวดังกล่าวมา น่าจะเป็นแผลชั้นลึกอยู่เช่นกัน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล และทำแผลแบบพิเศษจะดีกว่าค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดประคบ เพราะอาจทำให้บาดแผลลึกมากขึ้นได้ ล้างแผลด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ ใช้ผ้าสะอาดปิด ทำแผลด้วยอุปกรณ์ทำแผลพิเศษที่มีวัสดุปิดแผลสำหรับแผลไฟไหม้โดยเฉพาะ ใช้ยาฆ่าเชื้อทาบางๆเฉพาะที่ ที่นิยมใช้กันคือ 1% ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีนค่ะซึ่งแพทย์จะแนะนำการทำแผลอย่างละเอียดอีกครั้ง