• ท่อปัสสาวะอักเสบเป็นๆหายๆ รักษาอย่างไร และดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อลดการกลับมาเป็นซ้ำ

  •  Withita Sangka
    สมาชิก
    คือเป็นท่อปัสสาวะอักเสบหลายครั้งแล้วคะ บางครั้งก็เป็นแรงมากจนเลือดไหลออกมาเอง ต้องกินน้ำ3-4ขวดให้เยี่ยวออกมาเยอะๆๆถึงจะหายคะ พอหายก็กลับมาเป็นอีกแบบนี้เหมือนเดิมคะ
    Withita Sangka  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Withita Sangka

    ท่อปัสสาวะอักเสบเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือเกิดจากการกลั้นปัสสาวะบ่อยๆในผู้หญิง การมีอุบัติเหตุที่ท่อปัสสาวะ

    แนะนำว่าถ้าเป็นหลายๆครั้ง หรือเป็นเรื้อรัง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และรักษาตามสาเหตุค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย พักผ่อน