• ทอนซิลโตข้างเดียวมาเดือนกว่าแล้ว ไปหาหมอดีขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่ยุบหาย รู้สึกเหมือนมีก้อน เป็นอะไร

  •  Ana Rewadee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการท่อนซิลโตข้างเดียวมาเป็นเดือนกว่าๆแล้ว ก่อนหน้านี้มีสีขาวด้วยไปหาหมออาการก็ดีขึ้นเล็กน้อยค่ะแต่ก้อนท่อนซิลไม่ยุบเลยและเริ่มมีรู้ที่ก้อนท่อนซิลด้วยค่ะ จะเป็นอะไรรึป่าวขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ana Rewadee,

                      การมีทอนซิลโตข้างเดียวมาเดือนกว่า อาจเกิดจาก

                      1. การมีทอนซิลอักเสบมาก่อน เมื่อเพิ่งหาย ก็อาจยังคงบวมโตได้ หรือหากเคยมีการอักเสบเกิดขึ้นบ่อยๆ ย่อมจะทำให้ต่อมทอนซิลบวมโตจากปกติได้  หากมีเฉพาะอาการบวมโตอย่างเดียว ไม่ได้มีลักษณะแดง ไม่มีคราบหนองเกาะอยู่ ไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด ก็ถือว่าเป็นปกติดี

                      2. นิ่วทอนซิล เกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาวบริเวณต่อมทอนซิล อาจพบเพียง 1 ก้อนใหญ่เท่าเม็ดข้าวหรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน อาการมักมีเพียงเล็กน้อย ได้แก่ มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร และทอนซิลอาจบวมโตขึ้นได้

                      3. เนื้องอกธรรมดาของต่อมทอนซิล พบได้ค่อนข้างน้อย อาการคือเห็นทอนซิลโตขึ้น โดยไม่ลดขนาดลง อาจมีอาการกลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บร่วมด้วย

                      4. มะเร็งของต่อมทอนซิล เป็นสาเหตุที่พบได้น้อยมาก นอกจากทอนซิลจะมีขนาดที่โตขึ้นเรื่อยๆ แล้ว อาจเห็นแผลบริเวณต่อมทอนซิลด้วย มีอาการเจ็บคอที่มักรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร กลืนลำบาก มีกลิ่นปาก ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านบวมโต

                      หากทอนซิลมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หรือสงสัยว่ามีก้อนที่ทอนซิล แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจรับการวินิจฉัยอีกครั้งค่ะ