• ที่หัวตาเหมือนมีสิวหัวขาวๆ รู้สึกเหมือนมีขี้ตาตลอดเวลา ควรทำอย่างไร

  •  Eeyore
    สมาชิก

    คือที่หัวตามีสีขาวๆเหมือนหัวสิว ไม่เจ็บแต่รู้สึกเหมือนมีขี้ตาตลอดเวลาและทำงานพบลูกค้ารู้สึกเสียความมั่นใจ ทำไงให้มันออกมาและหายได้บ้าง

    Eeyore  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Eeyore

    หัวตามีเม็ดคล้ายหัวสิวนั้นอาจจะเกิดจากตากุ้งยิง ต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตัน หรือตุ่มจากภูมิแพ้ที่ดวงตา เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด การรักษาขึ้นกับสาเหตุถ้ามีการติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะหรือบีบตุ่มดังกล่าวเอง เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้ ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ใส่แว่นตากันแดดเมื่อต้องออกกลางแจ้งเพื่อป้องกันฝุ่นและลมจากภายนอก