• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนมา 3 คนโดยไม่ได้ป้องกัน จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV และกามโรคไหม

  •  dome0213
    สมาชิก

    เคยมีเพศสัมพัน กับแฟนที่ผ่านมาแบบไม่ป้องกัน ประมาน 3 คนได้ แต่นานมากแล้ว คนล่าสุดตอนนี้ก้ไม่ป้องกัน  อยากทราบว่าจะมีโอกาสติดเชื้อ hiv ใหม เชื้อนี้เกิดที่ตัวเราใหม โอกาสติดเชื้อมีใหม  ยากใหมที่จะมีเชื้อ  คือตอนนี้กังวลมากเลย เพิ่งไปตรวจเลือดมารู้ผลวันอังคาร เลยอยากทราบว่ามันมีโอกาสสู้งหรือต่ำแค่ใหนที่เราจะเป็น  อยากได้ข้อมูลแบบละเอียดเลยครับ

    dome0213  dome0213
    สมาชิก

    dome0213
    Nov 25, 2018 at 05:56 PM

    เคยมีเพศสัมพัน กับแฟนที่ผ่านมาแบบไม่ป้องกัน ประมาน 3 คนได้ แต่นานมากแล้ว คนล่าสุดตอนนี้ก้ไม่ป้องกัน  อยากทราบว่าจะมีโอกาสติดเชื้อ hiv ใหม เชื้อนี้เกิดที่ตัวเราใหม โอกาสติดเชื้อมีใหม  ยากใหมที่จะมีเชื้อ  คือตอนนี้กังวลมากเลย เพิ่งไปตรวจเลือดมารู้ผลวันอังคาร เลยอยากทราบว่ามันมีโอกาสสู้งหรือต่ำแค่ใหนที่เราจะเป็น  อยากได้ข้อมูลแบบละเอียดเลยครับ

    มีโอกาสเป็นกามโรคใหม

    สวัสดีค่ะ คุณ dome0213,

                       การติดเชื้อ HIV นั้นจะเกิดจากการติดมาจากผู้อื่น เชื้อไม่ได้เกิดมีขึ้นมาเองได้ ซึ่งการติดเชื้อจากผู้อื่น มีได้หลายทาง แต่ที่พบบ่อยคือ การติดจากการมีเพศสัมพันธ์ (ทั้งกับเพศเดียวกันและตรงกันข้าม)  จากมารดาสู่ทารกในครรภ์  การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันในผู้ติดยาเสพติด ส่วนการติดเชื้อจากการรับเลือดและองค์ประกอบของเลือดนั้น ปัจจุบันพบได้น้อยมากแล้ว เนื่องจากการตรวจคัดกรองเลือดที่จะบริจาคที่มีประสิทธิภาพ มีส่วนน้อยที่อาจติดเชื้อได้จากการถูกเข็มที่มีเชื้อทิ่มต่ำ การโดนเลือดหรือสารคัดหลั่งต่างๆ จากผู้ที่มีเชื้อกระเด็นเข้าตา หรือโดนบาดแผลที่มีตามร่างกาย

                     หากฝ่ายหญิงไม่เคยติดเชื้อมาจากผู้อื่น ฝ่ายหญิงก็จะไม่ติดเชื้อ HIV และคุณ dome0213 ก็ย่อมจะไม่ติดเชื้อ HIV แต่หากฝ่ายหญิงได้มีการติดเชื้อมาจากผู้อื่นแล้ว เมื่อคุณ dome0213 มีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสติดเชื้อได้

                     ทั้งนี้ การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดในแต่ละครั้ง หากไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย และฝ่ายหญิงมีเชื้ออยู่ ก็จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ประมาณ 0.01%-0.38% ในแต่ละครั้ง ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์หลายครั้ง โอกาสที่จะเป็นจำนวนครั้งคูณกับ 0.01%-0.38% ค่ะ

                      สำหรับเชื้อโรคที่อาจติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์อื่นๆ อีก หากฝ่ายหญิงมีเชื้อ ได้แก่ หนองในแท้ หนองในเทียม ซิฟิลิส เริม แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น แต่โดยปกติ หลังการติดเชื้อ มักจะเกิดอาการต่างๆ แต่บางโรคอาจแทบไม่มีอาการก็ได้ ดังนั้น นอกจากตรวจเลือดหาเชื้อ HIV แล้วควรตรวจหาซิฟิลิส และไวรัสตับอักเสบบีและซีด้วยค่ะ