• ที่ครอบฟันชั่วคราวหลุด ควรทำอย่างไร

  •  ฟ้า บะดาย
    สมาชิก
    ไปรักษารากฟันมาค่ะแล้วถึงขั้นตอนครอบฟันชั่วคราวแล้วครอบมาได้3วันแล้วหนูเเคะฟันนึกว่าอะไรเเคะไปเเคะมาที่ครอบฟันหลุดค่ะหนูควรทำไงคะ
    ฟ้า บะดาย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฟ้า บะดาย

    กรณีนี้น่าจะมีรากฟันที่อักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีฟันหลุด จึงต้องมีการทำการครอบฟันเอาไว้ชั่วคราว โดยการครอบคือ ฟันเทียมติดแน่นที่ใช้ทดแทน หรือเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับตัวฟัน ซึ่งอาจหลุดออกมาได้ หากการดูแลรักษาไม่ดี หรือไปแคะออกมา

    แนะนำให้กลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อทำการติดกาวของที่ครอบฟันเข้าไปใหม่อีกครั้ง หรือแก้ไขตามที่แพทย์ผู้ดูแลเห็นสมควร

    เบื้องต้น ควรแปรงฟันให้ถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟัน รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่ต้องเคี้ยวมาก และควรไปตรวจเช็คสุขภาพช่องปากทุกๆ 6 เดือน