• ดัดฟันอยู่ สามารถทำ CT Scan ได้ไหม

  •  tussanee@gmail.com
    สมาชิก

    ทำ CT Scan แล้วดัดฟันสามารถทำ CT Scan ได้มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ tussanee@gmail.com,

                         การดัดฟันหรือจัดฟัน ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการตรวจเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT scan) โดยสามารถที่จะตรวจได้โดยไม่ต้องถอดเหล็กดัดฟันออกก่อน และไม่ได้มีผลอันตรายต่อร่างกายเราค่ะ ยกเว้นในกรณีที่เป็นการตรวจเอ๊กซเรย์บริเวณศีรษะและลำคอ เหล็กที่ใช้ดัดฟัน อาจไปบดบังสิ่งที่ต้องการตรวจ หรือมีผลต่อความชัดเจนของภาพได้ค่ะ แต่หากเป็นการตรวจส่วนอื่นๆ ก็ไม่ได้มีผลอะไรค่ะ ดังนั้น ก็ควรแจ้งให้แพทย์หรือเจ้าหน้าที่ที่ทำการตรวจให้ทราบก่อนว่า มีการดัดฟันอยู่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่พิจารณาว่าควรถอดออกก่อนหรือไม่ค่ะ