• หลังจากผ่าฝีที่ก้น ก็อุจจาระ แล้วทำไมเลือดไหลออกมาด้วย ควรทำอย่างไร

  • หลังจากที่ผมผ่าฝีแล้ว กลับมาบ้านผมลองถ่ายอุจารยะดูแต่มันมีเลืดไหลเกิดจากสาเหตุอะไรครับแล้วล้างแผลต้องติดผ้าก็อตด้วยไหมครับเพราะอะไรถึงติด

     สวัสดีค่ะ คุณ พริ๊'อั๋นนคนเดิมม รู้จักก'กด้วย

    จากที่เล่า หากมีเลือดออกทางทวารหนักเป็นลักษณะเลือดสด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ริดสีดวงทวาร, มีแผลฉีกขาดที่รูทวารจากอาการท้องผูก, ทวารหนักและลำไส้อักเสบ, มีติ่งเนื้อที่ลำไส้, ลำไส้ขาดเลือด, เนื้องอกต่างๆที่ลำไส้ เป็นต้น

    หากเพิ่งรับการผ่าตัดฝีที่ทวารหนัก แล้วมีถ่ายเป็นเลือดสด อาจเกิดจากบาดแผลมีเลือดไหลออกมานะคะ

    หากบาดแผลอยู่ใกล้รูทวารหนัก จะแนะนำให้นั่งเอาก้นแช่น้ำอุ่น โดยในแช่น้ำระดับน้ำคลุมบริเวณก้นประมาณ 10เซนติเมตร แช่นาน 10-15นาที ประมาณ 3ครั้งต่อวัน

    เมื่อแช่เสร็จซับให้แห้ง แล้วใช้ผ้าก็อซ หรือใส่ผ้าอนามัยเพื่อไม่ให้น้ำเหลืองหรือเลือดจากแผลทำให้กางเกงในเปื้อนค่ะ  และช่วยซับน้ำเหลืองหรือเลือดที่ออกจากแผลด้วยค่ะ

    แนะนำหลีกเลี่ยงไม่ให้ท้องผูก

    และแนะนำให้ไปติดตามการรักษาจากแพทย์ที่ดูแล หากแผลแย่ลง สามารถไปพบแพทย์ก่อนนัดได้นะคะ