• ผมกินผักผลไม้จะถ่ายเป็นก้อนแต่พอไม่ได้กินจะถ่ายเป็นน้ำ ไม่มีอาการปวดท้องต้องกินผักผลไม้ไปตลอดไหมค่ะ

  •  Anas Pirates
    สมาชิก
    คือผมเนียะถ่ายเหลวผสมก้อนครับ คือถ้าผมกินผลไม้ เช่น ฝรั่ง ชอบกิน ผมจะขับถ่ายเป็นก้อน ครับ เวลาผายลมผมจะรู้เลยว่า วันนี้ ถ่ายเหลว หรือถ่ายเป็นก้อน ผมอยากจะถามการขับถ่าย ว่าปกติไหม ทำไมเวลาผมกินผักผลไม้ จะถ่ายเป็นก้อน แต่พอวันต่อมาไม่กินเลยใน วันนั้น ถ่ายเหลว แต่ไม่เป็นน้ำคับ ถ่ายเหลวแบบมีเนื้ออุจจาระ อาการของผม ไม่มีปวดท้อง แน่นท้อง ถ่ายหลายรอบ ไม่มีครับ ถ่าย วันละ ครั้งคับ ผมต้อง กินผลไม้ทุกวันเลยใช่ไหมครับ

    สวัสดีคะคุณ Anas Pirates

    ก่อนอื่นหมอคงต้องอธิบายเรื่องของการสร้างอุจจาระก่อนนะคะ และระบบขับถ่ายค่ะ

    ปกติการที่อาหารจะผ่านการย่อยมาตั้งแต่ในปากค่ะ อาหารจำพวกแป้งจะถูกย่อยก่อนนะค่ะ

    อาหารพวกโปรตีน ไขมันจะถูกย่อยตามทางกระเพาะและลำไส้ค่ะ

    ส่วนพวกผักผลไม้ไม่ได้ถูกย่อยเพราะเป็นไฟเบอร์แต่จะถูกดูดซึมเอาวิตามินเกลือแร่ที่สำไส้เล็กค่ะ

    กากอาหารทั้งหมดจะไปสะสมที่ลำไส้ใหญ่ค่ะ จะถูกดูดเอาน้ำออกมาเรื่อยๆ ถ้าเป็นไฟเบอร์มากก็จะเป็นก้อนจับกันได้ค่ะ ทำให้อุจจาระเป็นก้อนดีค่ะ แต่ถ้าหลังอุจจาระไปอาจจะมีน้ำส่วนเกินทำให้มีถ่ายเหลวได้เล็กน้อยค่ะ

    ก็ควรจะกินอาหารให้ครบห้าหมู่ค่ะ ผักผลไม้ก็เป็นอาหารที่จำเป็นค่ะ

    Anas Pirates  Anas Pirates
    สมาชิก

    ขอบคุณครับ