• อายุ 13 ปี อวัยวะเพศชายยังมีขนาดเล็ก และปลายอวัยะเพศซีด ทำอย่างไร

  •  Oat Apirak
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเป็นคนหนึ่งครับที่น้องชายเล็กหัวน้องชายก็ซีดหื้อผมเครียดมากบางทีก็โดนเพื่อนล้อแต่ว่าพอทำให้น้องชายของผมแข็งแล้วลองใช้ไม้บรรทัดวัดก็ได้ก็ได้แค่ 8 เซนติเมตร คือมันต้องทำไงหรอครับผมยังพยายามหาทุกวิถีทางผมอายุ 13 แล้วมันก็ยังไม่ค่อยโตเลยอ่ะเหมือนมันยังอยู่เท่าเดิม

    สวัสดีค่ะ คุณ Oat Apirak,

                        ขนาดอวัยวะเพศชายจะเริ่มใหญ่ขึ้น เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ โดยอาจเริ่มในช่วงอายุ 9-14 ปี และขนาดอวัยวะเพศจะหยุดขยายในช่วงอายุประมาณ 18-19 ปี โดยขนาดจะขึ้นอยู่กับเชื้อชาติและพันธุกรรมเป็นหลัก

                        ดังนั้น หากอายุ 13 ปี ขนาดอวัยวะเพศก็ยังโตขึ้นได้อีก ซึ่งก็ควรรอดูต่อไปก่อนค่ะ ซึ่งหากมีพัฒนาการเพศด้านอื่นๆ เป็นปกติ เช่น มีรูปร่างสูงขึ้น แขนขายาวขึ้น เห็นลูกกระเดือกชัดขึ้น มีหนวดเครา  มีขนขึ้นตามแขน  ขา หน้าแข้ง  หน้าอก  รักแร้  และบริเวณอวัยวะเพศ มีความรู้สึกทางเพศ และการฝันเปียก เป็นต้น ก็ถือว่าเป็นปกติดีค่ะ แต่หากไม่มีพัฒนาการทางเพศเหล่านี้ ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                          สำหรับสีของหัวองคชาต ปกติจะมีสีแดงอมชมพู แต่หากซีดมาก คือออกขาวชมพู อาจเกิดจากระบบไหลเวียเลือดไม่ดี เช่น มีโรคของหลอดเลือด หรือมีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น ดังนั้น หากปลายองคชาตมีสีซีดมากผิดปกติ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ หากไม่ได้เกิดจากความผิดปกติอะไร ก็แสดงว่าเป็นสีที่เป็นปกติของเราค่ะ