• ทำไมทานยา Lithium ถึงห้ามดื่มแอลกอฮอล์

  •  momoni
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ อยากรู้สาเหตุเพราะต้องทานยาตัวนี้ แล้วถ้าดื่มจะเป็นยังไงคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    momoni  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ momoni

    ยา Lithium (ลิเทียม) เป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อสารเคมีและการทำงานในสมอง ใช้รักษาหรือป้องกันการเกิดซ้ำของกลุ่มอาการแมเนียซึ่งเป็นภาวะอารมณ์ดีตื่นตัวผิดปกติจนทำให้เกิดพฤติกรรมบางอย่างในผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วหรือโรคไบโพลาร์ และอาจใช้รักษาภาวะซึมเศร้า โรคจิตเภท ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์หรือใช้สารเสพติดในระหว่างการใช้ยาชนิดนี้ เนื่องจากอาจจะไปเสริมฤทธิ์ทำให้มีผลข้างเคียงจากยาได้มากขึ้นคือทำให้ยาคั่งในร่างกายจนเป็นพิษเช่นรู้สึกสับสน ความรู้สึกตัวลดลง มีปัญหาด้านความจำ หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม หัวใจเต้นเร็วหรือช้ากว่าปกติ ได้