• มีบุตรยาก มีเพศสัมพันธ์ตลอดยังไม่ท้อง ควรทำอย่างไร

  • ทำไมถึงท้องยากค่ะ มีเพศสัมพัมธ์มาตลอดแต่ก็ยังไม่ท้องค่ะ ต้องทำยังไงค่ะ อยากมีลูกมากๆๆค่ะ

    คุณ ไอซ์

    คำจำกัดความของการมีลูกยากคือ ต้องมี พสพ สัปดาห์ละอย่างน้อย 2-3 ครั้งเป็นเวลาเกิน 1 ปี  ปัญหาที่ทำให้มีลุกยาก เกิดได้ทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ดังนี้

    1.การตกไข่ของฝ่ายหญิงยาก เช่น มีโรคถุงน้ำรังไข่  มดลูก รังไข่อักเสบ  เป็นมะเร็งอวัยวะสืบพันธ์ุ   เนื้องอกMyoma ของมดลูก  ,โรคติดต่อทาง พสพ เช่น หนองใน ซิฟิลลิส  ตกขาวอักเสบในช่องคลอด รังไข่เสื่อมก่อนกำหนด  วัยทอง  ติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน

    2.ปัญหาความเครียด ความเหน็ดเหนื่อยจากงาน การทำงานหักโหม หรือ โรคซึมเศร้า พักผ่อนน้อย ทำให้ไข่ไม่แข็งแรง

    3.โรคเรื้อรังบางอย่าง  เช่น เบาหวาน ไตวาย  โรคโลหิตจาง ธัลลัสซีเมีย  ไทรอยด์

    4.ภาวะทุโภชนา ผอมไป อ้วนไป ขาดการออกกำลังกาย

    5การใช้ยาบางอย่าง  เคมีบำบัด  ยาต้านไทรอยด์  ยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน  ยาฉีด ทำให้ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงนานๆ  ยาจิตเวช

    6.โรคเนื้องอกของต่อมใต้สมอง  มะเร็งปากมดลูก

    7.การสร้างภูมิต้านในช่องคลอดฝ่ายหญิง ไม่เป็นกลาง พอที่อสุจิจะว่ายต่อไปได้

    ฝ่ายชายสาเหตุอื่นๆคล้ายฝ่ายหญิง แต่มีเพิ่มเติมคือ

    1.การสร้างจำนวนอสุจิ ไม่เพียงพอ สร้างน้อย มีการอักเสบเรื้อรังของอัณฑะ อสุจิไม่แข็งแรง

    2. อัณฑะไม่ลงถุงมาตั้งแต่กำเนิด ยังอยู่ในท้อง  หลอดเลือดดำในอัณฑะขอด  อัณฑะอักเสบจากโรคหัด Mump orchitis

    3. การใช้สารเสพติด กินเหล้า สูบบุหรี่มาก    ออกกำลังกายหักโหม มีเพศสัมพันธ์ุถี่เกินไปจนสร้าง อสุจิไม่ทัน

    4.ผิดปกติในการหลั่ง ๆ เร็ว หลั่งย้อนศร  หนังหุ้มปลายไม่เปด  การมีโรคติดต่อเพศสัมพันธุ์

    คำแนะนำ เนื่องจากเป็นปัญหาที่สลับซับซ้อนของสาเหตุมากมายที่มาเกี่ยวข้อง จึงควรปรึกษาแพทย์ทางระบบเจริญพันธุ์ดีกว่าครับ เพราะต้องทำการตรวจห้องแลป ทั้งชายและหญิง  จึงจะสามารถทราบได้แน่ชัด  สมัยนี้มีการทำผสมเทียมกันอย่างแพร่หลาย  เด็กหลอดแก้ว เป็นต้น

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง มีลูกยาก   ได้ที่นี่ครับ