• กินยาคุมมากๆ ทำให้มดลูกฝ่อหรือไม่

  •  dinmon
    สมาชิก

    เวลาเราอ่านกระทู้จะมีคนชอบบอกกินมากๆไม่ดีทำให้มดลูกฝ่อ คือ สงสัยว่า ถ้ามันไม่ดีขนาดนั้น ทำไมยังขายอยู่และคนก็ยังกินกันอยู่เยอะด้วยค่ะ เพราะคนรอบตัวเราก็กินกันเยอะมาก ยังไม่เห็นเป็นอะไรเลยค่ะ

    dinmon  narapon
    สมาชิก

    กินยาคุมมีลูกยาก เราว่าไม่จริง เพราะพี่เรากินยาคุมเมโลเดียมา 5 ปียังไม่เห็นฝ่อเลย ตอนนี้ลูกหนึ่งเรียบร้อยแล้วจ้า

    สวัสดีค่ะ คุณ dinmon,

                         ผลของฮอร์โมนในยาคุมกำเนิดเมื่อทานต่อเนื่องนานๆ หรือโดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ อาจทำให้เยื่อบุโพรงมดฝ่อลูกบางลง แต่ไม่ได้ทำให้ตัวมดลูกฝ่อลง และการที่เยื่อบุโพรวมดลูกบางลงนั้น ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด ไม่ได้หมายความว่ามดลูกจะเสื่อมสภาพ และไม่ได้ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากในภายหลัง เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด เยื่อบุโพรงมดลูกก็จะกลับมาเป็นปกติ และสามารถตั้งครรภ์ต่อได้ในเวลาไม่กี่สัปดาห์

                        ในทางกลับกัน การที่เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ รวมถึงมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้อีกด้วย นอกจากนี้ การทานยาคุมยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ เช่น

                          - ลดอาการก่อนมีประจำเดือนต่างๆ รวมถึงอาการขณะมีประจำเดือน

                           - ลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะโลหิตจาง

                           - ลดโอกาสการติดเชื้อหรือการอักเสบของอุ้งเชิงกราน เนื่องจากปากมดลูกเหนียวข้นจะช่วยป้องกันเชื้อต่าง ๆ ไม่ให้ผ่านเข้าไปในมดลูกได้

                            - ลดอุบัติการณ์เกิดเนื้องอกมดลูก

                            - ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งรังไข่

                             เป็นต้น

                           อย่างไรก็ตาม หากมีโรคบางอย่าง ก็ไม่ควรทานยาคุมกำเนิด เช่น มีโรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้ ไมเกรนชนิดรุนแรง เป็นโรคมะเร็งของอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ หรือเคยเป็นมาก่อน เป็นโรคหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจขาดเลือด มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดโดยยังไม่ทราบสาเหตุ โรคตับอักเสบ ตับแข็ง เนื้องอกในตับ มะเร็งตับ เป็นต้น

    dinmon  comawo
    สมาชิก

    เดี๋ยวนี้ยาคุมเค้าปรับปรุงแล้วนะ ไม่เหมือนเมื่อก่อนกินแล้วอันตราย แต่ตอนนี้เค้าก็คงทำให้ผลข้างเคียงมันน้อยลงแล้วล่ะ

    dinmon  jelona
    สมาชิก

    เรากินมา 3 ปีแล้วค่ะ กินของเมโลเดียเพื่อรักษาสิว ตอนนี้หน้าใสมาก ก็แอบๆกลัวๆนะ แต่เราไปปรึกษาหมอแล้ว เค้าก็ว่าปลอดภัยดีค่ะ

    dinmon  ultra
    สมาชิก

    อะไรที่มันมากเกินไปก็คงไม่ดีหมดละมั้ง เราว่ากินยาคุมก็พักบ้างก็ดีค่ะ เพื่อความปลอดภัย

    dinmon  fury23
    สมาชิก
    dinmon  fury23