• อายุ 14 ปี มีขนแล้ว เสียงแตกแล้ว ทำไมอวัยวะเพศไม่ใหญ่ขึ้น และทำไม่ไม่สูง

  •  YOUTUBE
    สมาชิก
    ขอถามหน่อย อายุ14 ขนมีแล้ว เสียงแตกแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ YOUTUBE,

                   ขนาดอวัยวะเพศชายจะเริ่มใหญขึ้น เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ โดยอาจเริ่มในช่วงอายุ 9-14 ปี และขนาดอวัยวะเพศจะหยุดขยาย ในช่วงอายุประมาณ 18-19 ปี โดยขนาดจะขึ้นอยู่กับเชื้อชาติและพันธุกรรมเป็นหลัก ดังนั้น หากยังอายุ 14 ปี ก็ยังมีโอกาสขยายใหญ่ขึ้นได้อีกค่ะ

                   สำหรับส่วนสูงนั้น ในผู้ชายก็จะเริ่มสูงตอนอายุประมาณ 11-12 ปี พร้อมๆ กับที่มีพัฒนการทางเพศด้านอื่นๆ และจะสูงเพิ่มขึ้นมากในช่วงอายุประมาณ 13-15 ปี หลังจากนั้น ความสูงจะเพิ่มขึ้นช้าลงจนกระทั่งหยุดสูงที่อายุ 18-20 ปี แต่อาจมีบางรายที่อาจสูงต่อได้เล็กน้อยหลังอายุ 20 ปีไปแล้ว ดังนั้น หากตอนนี้ อายุ 14 ปี ก็ยังสามารถเพิ่มความสูงได้อีกค่ะ

                    หากต้องการให้สูง ก็ควรพยายามออกกำลังกายที่ทำให้มีการยืดของร่างกาย เช่น กระโดดเชือก บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ การห้อยโหนตัว เป็นต้น และทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียวจัด เป็นต้น แต่ไม่ควรดื่มแต่นมมากเกินไป เพราะจะได้รับไขมันมากตามไปด้วย อาจทำให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้ นอกจากนี้ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เพราะฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต จะหลั่งออกมาในช่วงกลางคืนที่เราหลับสนิท รวมถึงไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ค่ะ