• แฟนเป็นหนองในค่ะ ซื้อยามากินเองแต่ไม่หาย ต้องซื้ออะไรรักษาเพื่อจะทำให้หายเร็ว

  •  Dreammie Nkt
    สมาชิก
    คือว่าแฟนเป็นหนองในค่ะ แล้วไปซื้อยาที่ร้านยามา ได้ยาฟาริโปรซิน500 (Pharproxin500) แล้วไม่หายค่ะ (ระหว่างนั้นแอบมีเพศสัมพันธ์ไป2ครั้งแต่ป้องกันนะคะ) คือยามีไห้กิน5วันทีแรกทำเหมือนจะดีแต่ก็ไม่ดี ควรทำไงต่อดีค้ะ ไปซื้อยาอะไรที่สามารถหายขาดแล้วหายเร็วได้มั่งคะคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ DreaM,

                       ประมาณ 30% ของผู้ที่เป็นหนองในแท้มักติดหนองในเทียมร่วมด้วย ดังนั้นจึงมักให้การรักษาไปพร้อมกัน

                     ซึ่งการรักษาคือ คือ การฉีดยาปฏิชีวนะ ceftriaxone 250 มิลลิกรัม เข้ากล้าม 1 เข็ม ร่วมกับทานยา azithromycin 1 กรัม 1 ครั้ง

                     หากเลือกแต่การทานยาดังที่ได้ทำไป มีโอกาสที่เชื้อจะดื้อยาได้สูง ทำให้การรักษาไม่หายขาด หรือแม้ว่าอาการจะดีขึ้น แต่อาจผลข้างเคียงตามมาภายหลัง เช่น อัณฑะอักเสบ ต่อมลูกหมากอักเสบ และกลายเป็นหมันตามมาได้ อีกทั้งยังสามารถแพร่เชื้อไปสู่คู่นอนได้เรื่อยๆ และทำให้ผู้หญิงเกิดภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบตามมาได้

                     แต่หากได้ตรวจแล้วว่าเป็นเฉพาะโรคหนองในเทียม การรักษาจะใช้ยาทานเป็นหลัก เช่น azithromycin 1 กรัม 1 ครั้ง, doxycycline 100 มิลลิกรัม วันละ  2 ครั้ง นาน 1-2 สัปดาห์ เป็นต้น

                   ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยว่าใช่อาการของโรคหนองในหรือไม่ หรือแม้จะได้รับการวินิจฉัยแล้ว แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการฉีดยาและทานยาดังกล่าวค่ะ