• เป็นเบาหวาน มีอาการแสบร้อนฝ่าเท้า นอนไม่หลับ ควรทำอย่างไร

  •  โสพา คำขาว
    สมาชิก
    คนเป็นโรคเบาหวานมีอาการเเสบร้อนฝ่าเท้า นอนไม่หลับทำไงดีะ
    โสพา คำขาว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โสพา คำขาว

    อาการแสบร้อนฝ่าเท้าดังกล่าวมา น่าจะเกิดจาก

    1.ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นการขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน

    2.เส้นประสาทมีความผิดปกติในการรับความรู้สึก ทำให้รู้สึกมากจนเกินไป เช่นถูกลูบหรือสัมผัสเบาๆก็รู้สึกเจ็บ

    3.งูสวัด เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่อาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนจะมีผื่นได้

    4.ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นความผิดปกติของเส้นประสาทส่วนปลายที่เกิดในภาวะเบาหวานได้ ซึ่งการรักษาคงต้องเน้นไปที่การควบคุมอาการของโรคเบาหวานให้ดี รับประทานยาลดน้ำตาลอย่างสม่ำเสมอ และควรพบแพทย์เพื่อตรวจแผลที่เท้า หากมีแผลต้องรีบรักษาไม่ให้แผลเป็นเรื้อรังค่ะ

    การดูแลตัวเองในด้านอื่นๆ ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาท วิตามินบำรุงปลายประสาท รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่