• มีอาการปวดหัวตื้อๆ คิดอะไรไม่ค่อยออก ควรทำอย่างไร กลัวเป็นสมองเสื่อม

  • มีอาการเหมือนสมองตันๆๆตื้อๆๆ บางทีคิดอะไรไม่ค่อยออก ปวดหัว แบบนี้สมองจะเสื่อมไหมครับ
    เพียรทอง ภูขันตี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เพียรทอง ภูขันตี

    อาการสมองตื้อๆ ปวดศีรษะ คิดไม่ออกนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากปวดจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะมีการตึงตัวมากจากการใช้งานในระหว่างวัน มักเป็นปวดแบบตื้อๆ เหมือนมีอะไรมารัด อาจเป็นมากระหว่างวัน พอได้พักแล้วจะดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว พบในเพศหญิง มีคลื่นไส้ ตาพร่า เห็นแสงวาบก่อนมีอาการ หรือปวดจากสาเหตุในสมองมักจะปวดมากๆ กรณีเป็นเลือดออกในสมองจากอุบัตเหตุ และอาจมีคลื่นไส้ อาเจียนพุ่งร่วมด้วย

    อาการสมองเสื่อมส่วนใหญ่เกิดในผู้สูงอายุที่เซลล์สมองเสื่อมไป มักจะไม่มีอาการปวดอะไร เป็นไปตามวัย หรือมีโรคหลอดเลือดบางอย่างที่ทำให้สมองบางส่วนฝ่อไป ก็จะไม่ค่อยปวดเช่นกัน

    ดังนั้นเบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานที่ใช้ความเครียดหรือต้องเพ่งสายตามากๆ

    ควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนทำชีวิตประจำวันไม่ได้ รับประทานยาแก้ปวดหรือพักแล้วไม่ดีขึ้น มีอาเจียนพุ่ง แขนขาอ่อนแรงร่วมด้วย