• ไปทำเล็บเจล มีแผลบวมแดง กลัวติดเชื้อHIV ไปตรวจหลังเสี่ยง 27 วันให้ผลลบ ต้องไปตรวจที่ 3 เดือนอีกไหม

  •  Yam292929
    สมาชิก
    เรื่องมีอยู่ว่า วันที่ 5/4/65 ไปทำเล็บเจลที่ร้านทำเล็บมา ตอนทำช่างก็ขัดหน้าเล็บปกติ จากนั้นตอนตัดหนังค่ะ (ช่างก็พ่นแอลกอฮอล์)ที่กรรไกรตัดหนัง แล้วใช้สำลีเช็ด ก่อนตัดหนังบริเวณโคนเล็บหรือจมูกเล็บให้ค่ะ ไม่มีการเกิดแผลใดๆ ไม่มีเลือดออก ค่ะ พอกลับมาห้องหนูกังวลใจมาก ทำไมตอนนั้นไม่บอกช่างว่าไม่ต้องตัดค่ะ หนูกลัวติดเชื้อ HIV จากการใช้ของมีคมร่วมกันจังเพราะไม่รู้ว่าตัดให้ลูกค้าคนไหนมาบ้าง เสี่ยงหรือป่าว กังวลไปหมด หนูจึงได้ไปหาหมอที่รพ.ภายในวันที่ 7/4/65 ประมาณ 42 ชม. หลังจากเกิดเหตุ แจ้งแพทย์ว่าหนูไปทำเล็บเจลมาแล้วถูกตัดหนังตรงโคนเล็บ กลัวเสี่ยงติดเชื้อ hiv แต่ตอนทำช่างก็พ่นเเอลกอฮอล์ก่อนทำ ไม่มีแผลอะไร หวังว่าเเพทย์จะให้ยาต้านมากิน ปรากฏว่าแพทย์บอกว่าไม่มีอาการผิดปกติอะไร ถ้ามีการติดเชื้อต้องมีรอยบวมแดง พร้อมกับจับมือหนูมาดู หนูยังกังวลใจแล้วถามซ้ำๆ เเพทย์ก็เปิดรูปนิ้วติดเชื้อให้ดู แล้วบอกว่าไม่มีอะไร แล้วก็คุยเรื่องอื่นเพราะวันนั้นหนูไปพบแพทย์ด้วยเรื่องอื่นด้วย หลังจากวันที่ 5/4/65จนถึง2/5/65 ระยะเวลา 27 วัน หนูกินไม่ได้ และนอนไม่หลับ ไม่เป็นอันทำงานอะไรทั้งสิ้น กังวลว่าจะติดเชื้อ hiv เกิดคำถามมากมายในหัว เช้า วันที่ 2/5/65 ซึ่งหนูรอถึงเดือนไม่ได้ ระยะเวลาแค่ 27 วันหนูได้เดินทางไปรพ. เพื่อขอตรวจ HIV ด้วยน้ำยา Gen4 ผลเป็นลบ คุณหมอบอกหนูว่าจะนัดอีก 3 เดือนเเต่หนูจะมาหรือไม่มาก็ได้หมอทำตามขั้นตอนเฉยๆ ซึ่งก็ไม่ได้คอนเฟิร์มว่าปิดเคสกับหนู (คุณหมออาจจะคิดว่าหนูไปเสี่ยงแบบอื่นมาหรือป่าว แต่ไม่เลยค่ะ หนูไม่ได้เสี่ยงอะไรเลย นอกจากการทำเล็บมา) ผลออกมาเป็นแบบนี้ หนูไปทำเล็บเจลมาโดยถูกช่างที่ใช้กรรไกรตัดหนังที่พ่นแอลกอฮอล์แล้วตัดหนังให้หนู ซึ่งก็ไม่มีบาดแผลหรือเลือออกแต่อย่างใด แล้วหลังจากวันเสี่ยง 27 วัน หนูตรวจ ด้วย น้ำยาgen4 AntiHIV =Negative แพทย์เจ้าของไข้บอกว่าหมอจะออกใบนัดให้อีก3 เดือน ซึ่งหนูจะมาหรือไม่มาก็ได้ (นั่นแปลว่าอะไร) แบบนี้หนูควรสบายใจได้หรือยังคะคุณหมอ หนูเครียดเเละกังวลไปหมด เพราะหนูเพลนกำลังจะมีน้อง นูนนี่นั่นเต็มไปหมดเลยค่ะ
    Yam292929  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yam292929

    การติดเชื้อ HIV เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ซึ่งจากเหตุการณ์ที่กล่าวมามีความเสี่ยงได้แต่น้อย เพราะถ้าเป็นแผลถลอกเล็กๆหรือแผลไม่ชัดเจน โอกาสรับเชื้อก็น้อย แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น

    การยืนยันการติดเชื้อนั้น การตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกันที่เรียกว่าการตรวจด้วยน้ำยา gen4 จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    แต่อย่างไรก็ตามควรไปยืนยันอีกครั้งด้วยวิธีการตรวจภูมิโดยตรงที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง เพื่อให้ได้ผลที่แน่ชัดค่ะ