• ทานยาคุมแบบ 28 เม็ดอยู่ เผลอทำเม็ดที่ 15 และ 22 หาย หาซื้อแผงใหม่ไม่ได้ สามารถกินต่อได้ไหม

  •  Saranya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูพึ่งเริ่มทานยาคุม ยี่ห้อ Yaz แบบ 28 เม็ด ได้5วันค่ะ เผลอทำเม็ดยา ที่ 15 และ 22 หาย ค่ะ ตอนนี้ไม่มียาคุมแผงสำรองไว้เลยค่ะ หาซื้อใหม่ก็ไม่มี ที่ร้านขายยาบอกยาหมด ต้องรอเดือนหน้าเลยค่ะ หนูยังจะสามารถกินต่อได้ไหมคะ คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saranya Nachaiploy,

                        ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Yaz เป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด โดยมีเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมน (หรือเม็ดแป้ง) ใน 4 เม็ดสุดท้าย โดยเม็ดยาที่มีฮอร์โมน จะมีปริมาณฮอร์โมนเท่ากันในทุกเม็ด ทั้งนี้ หากทำเม็ดยาเม็ดที่ 15 และ 22 หายไป ซึ่งเป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมน จริงๆ ก็ควรซื้อยาคุมแผงใหม่ยี่ห้อเดิม แล้วนำยาออกมา 2 เม็ดเพื่อนำมาทานทดแทนเม็ดยาที่หายไปค่ะ แต่หากไม่สามารถหาซื้อยาได้ ก็ให้ทานเท่าที่มีอยู่ ซึ่งก็จะทำให้การทานยาคุมในแผงนี้หมดเร็วขึ้น 2 วัน หรือเท่ากับทานไป 26 วัน ซึ่งประสิทธิภาพอาจลดลงไปเล็กน้อยหรืออาจแทบไม่ลดลงไปค่ะ และเมื่อทานจนหมดแผงแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ แต่ทั้งนี้ในช่วงที่ทานเม็ดแป้ง ก็ควรจะมีประจำเดือนมาด้วยค่ะ