• มีอาการเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหลเป็นสีใสๆ เจ็บคอ เป็นมาประมาณ 1 เดือน ควรทำอย่างไร

  •  มาร์ 'ตังค์
    สมาชิก
    เป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล(เป็นสีใส) เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น เป็นมาจะ1เดือนแล้ว ควรทำยังไงดีคะ
    มาร์ 'ตังค์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณมาร์ 'ตังค์

    อาการเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหลเป็นสีใสๆ เจ็บคอ เป็นมาประมาณ 1 เดือน ซึ่งค่อนข้างจะเรื้อรังแล้วนั้น อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้ที่จมูก ไซนัสอักเสบชนิดเป็นเรื้อรัง ส่วนการอักเสบหรือติดเชื้อในลำคอจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย อาจจะไม่ได้เป็นนานเป็นเดือน หรืออาจจะหายแล้วมีเชื้อใหม่ติดขึ้นมาซ้ำ เป็นต้น

    เบื้องต้นรักษาตามอาการ สามาถรับประทานยาลดอาการคัดจมูก ลดน้ำมูก อมยาอมแก้เจ็บคอ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ

    ถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ไม่หายไป น้ำมูกข้นเขียว ปวดตามใบหน้า มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ