• ทำหมันแล้วปวดเสียดๆที่สีข้าง น้ำคาวปลากลับมาเป็นสีน้ำตาล แผลฝีเย็บบวมๆเป็นอาการอะไร

  •  Be Mine
    สมาชิก
    ทำหมันมาได้4วันเองคะมีอาการเจ็บเสียดเวลาเดินที่ท้องน้อยด้านขวา บ้างครั้งก็มีอาการท้องแข็งรวมด้วยท้องป่องเหมือนก่อนคลอดลูก แต่ตรงแผลผ่าตัดไม่รู้สึกเจ็บเลยนะคะ แล้วก็ก่อนออกโรงน้ำคลาวปลามีสีแดงออกส้มๆแล้ว แต่พอกลับมาอยู่บ้านเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้วรู้ตรงแผลฝีเย็บบวมๆ อาการทั้งหมดนี้เกิดจากอะไรคะ อันตรายไหม
    Be Mine  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Be Mine

    อาการปวดเสียดดังกล่าวมาอาจจะเป็นการปวดจากแผลผ่าตัดทำหมัน หรือการผ่าคลอด ได้ หรืออาจเกิดจากการปวดกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ การปวดจากทางเดินปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด

    ส่วนเรื่องแผลฝีเย็บนั้น หลังมีการคลอดธรรมชาติ อาจเกิดการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเยื่อบุบริเวณช่องคลอด แพทย์จึงมักเย็บซ่อมแซมให้ โดยแผลเย็บดังกล่าวนั้น อาจใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์กว่าจะสมานกันดี

    โดยหากเริ่มมีอาการเจ็บแผลที่เย็บมา กดแล้วเจ็บ แผลปวด บวม มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือการปริซ้ำของแผล ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจต้องมีการเย็บซ่อมแซมร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อ

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแค่ภายนอกได้