• ทำหมันมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ถ้ามีเพศสัมพันธ์จะไม่ท้องใช่ไหม

  • สวัสดีค่ะคุญหมอดิฉันอยากทราบว่าถ้าทำทำหมันจะอ้วนไหมล่ะจะมีข้อดีข้อเสียอย่างไรคุมกำเนิดได้มากแค่ไหนล่ะถ้าทำหมันเเล้วถ้ามีเพศสัมพันธ แบบหลั่งในทุกครังไม่สามารถท้องได้หรือไม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  ม่ายไหว บอกไหว

        การทำหมัน เป็นวิธีคุมกำเนิดแบบถาวร โดยป้องกันอสุจิหรือสเปิร์มไม่ให้เข้าไปปฏิสนธิกับไข่จนเกิดการฝังตัวขึ้นในโพรงมดลูกของผู้หญิง ซึ่งถือว่าเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพและป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีมากวิธีหนึ่ง การทำหมันเป็นการคุมกำเนิดถาวรสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการจะมีบุตรอีก

    ในกรณีการทำหมันหญิง ถือว่าเป็นวิธีการคุมกำเนิดถาวรที่ป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ การมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าหลั่งในหรือไม่ก็ถือว่า ไม่เกิดการตั้งครรภ์ในทางการแพทย์ค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม โดยในช่วงปีแรกของการทำหมันหญิงพบว่าผู้หญิงใน 1,000 คน มีโอกาสตั้งครรภ์ 1 คนหรือน้อยกว่า แต่หากเกิดการตั้งครรภ์หลังการทำหมันอาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

    แนะนำว่า หากยังสงสัย หรือไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ