• ถ้าทำหมันแล้ว แต่ไปฉีดยาคุมอีกมีผลข้างเคียงอย่างไร

  •  เมล์ อ.วัง
    สมาชิก
    ถ้าทำหมันแล้ว..แต่ไปฉีดยาคุมอีกมีผลข้างเคียงยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เมล์ อ.วัง,

                           การทำหมัน ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ถาวร และโอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.2% ในช่วงปีแรก หลังจากนั้นจะค่อยๆ น้อยลงไปอีก ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดยาคุมกำเนิดเพิ่มโดยไม่จำเป็น ซึ่งหากได้ฉีดไป อาจได้รับผลข้างเคียงต่างๆ โดยไม่จำเป็น เช่น เลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมานาน หรือประจำเดือนขาดหายไป เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ปวดท้อง อารมณ์เปลี่ยนแปลง มีน้ำหนักเพิ่ม อารมณ์ทางเพศลดลง เป็นต้น