• ทำยาคุมแผงเก่าแตก ได้นำยาแผงใหม่มาทานต่อ กินจนถึงเม็ดแป้งแล้วประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  • คือทานไปแล้วเม็ดที่10แต่ แล้วซื้อแผงใหม่มากิน แต่ไม่ได้กินแผงเก่าต่อคือวันที่11 แต่กินแผงใหม่วันที่11แทนจนกินครบถึงเม็ดที่21 จนมาถึงเม็ดแป้งเม็ดที่2แล้ว จะมีผลอะไรไหมคะคือปกติประจำเดือนจะมาแล้วแต่ตอนนี้ยังไม่มากังวนใจมากๆเลยค่ะ คุณหมอช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ อาการก่อนหน้านี้คือ ปัสสะวะบ่อยและปวดท้องน้อยเวลาปัสสะวะมาก ไม่ทราบว่าจะท้องได้ไหม. หรือเป็นปัสสะวะอักเสบ ขอรบกวนคุณหมอด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กังวนใจ,

                          หากยาคุมกำเนิดแผงใหม่ที่ทานเป็นยี่ห้อเดียวกับยาคุมแผงเก่า ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากไม่มีวันที่ลืมทานยา และทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย และไม่ได้ใช้ยาอื่นทานร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                           ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                           1. การตั้งครรภ์ แต่โอกาสเป็นไปได้น้อยมาก หากทานยาได้อย่างถูกต้อง

                           2. ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดเอง หากทานยาคุมมาอย่างหลายแผงติดต่อกัน อาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้

                           แนะนำให้ทานจนครบ 28 เม็ดก่อน หากประจำเดือนไม่มา จึงควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                           ส่วนอาการปัสสาวะบ่อย ปวดท้องน้อยเวลาปัสสาวะ น่าจะเป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ค่ะ

                          ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเชื้อ และทานยาตามชนิดชองเชื้อค่ะ

    ลอลักกอกี้  ลอลักกอกี้
    สมาชิก
    ขอถามอีกคะ...คือก่อนหน้านี้กินไป2แผงประจำเดือนมาตรงแต่ครั้งนี้ไม่มาคะ? ถ้าจะกินยาบำรุงเลือดให้ประจำเดือนมาปกติควบคู่จะลดประสิทธิภาพของยาคุมไหมคะ?

    ยาบำรุงเลือด ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลง สามารถทานร่วมกันได้ค่ะ