• เป็นคออักเสบ ต่อมาอาเจียนหลายรอบ รู้สึกคลื่นไส้ตลอดเวลา ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  akin kubpom
    สมาชิก
    เมื่อวานไปหาหมอมาค่ะเพราะว่าเป็นไข้หวัดคออักเสบ เมื่อคืนไข้สูงมาก ประมาณเที่ยงคืนอาเจียน1ครั้ง และตี2อาเจียนอีกครั้ง ตอนเช้าไข้ลดลงแต่ยังอาเจียนอยู่ ทั้งวันประมาณ10รอบ กินยากินน้ำเปล่าก็อาเจียน ทำยังไงให้หายคะ เพราะว่ารู้สึกคลื่นไส้ตลอดเวลาเลยค่ะ
    akin kubpom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ akin kubpom

    การมีไข้สูงและอาเจียนแบบเฉียบพลันอาจเกิดจากภาวะอาหารเป็นพิษค่ะ ส่วนใหญ่มักหายได้เองภายใน 3-5 วันเมื่อถ่ายหรืออ้วกเอาอาหารที่มีเชื้อออกมาหมด การรักษาคือตามอาการค่ะ ถ้าถ่ายเหลวมาก อาเจียนมากให้ดื่มน้ำตามเข้าไปเพื่อป้องกันการขาดน้ำ กินยาลดไข้ กินยาแก้คลื่นไส้ก่อนอาหาร 3 มื้อ รับประทานอาหารสุกสะอาด ถ้าไม่ดีขึ้นเองและรู้สึกปวดท้องมากร่วมด้วยแนะนำไปตรวจที่รพ.เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบ หรือไส้ติ่งอักเสบ เป็นต้น