• มีสิวที่ใบหน้า แต่รักษาไปแล้วหน้าก็ยังไม่ใสซักที ควรทำอย่างไร

  •  Rachpimon Siangprasert
    สมาชิก

    ปกติเป็นคนหน้ามัน และเป็นสิวที่ไม่มีหัวตลอดเลยค่ะ พอคลำไปที่หน้าจะมีแต่สิวเต็มเลย พอไปกดออกแล้วหน้าก้ดีขึ้นนิดนึง คือสงสัยว่าทำไมตอนที่สิวหายแล้ว หรือบางทีหน้าไม่มีสิวแล้ว หน้าก็ยังไม่ใสไม่ฉ่ำเหมือนคนอื่นๆคะ เพราะเพื่อนที่ไปรักษามาด้วยกัน หลังจากที่สิวเค้าหาย หน้าเค้าใสและดีขึ้นมากเลยค่ะ

    Rachpimon Siangprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rachpimon Siangprasert

    กรณีเป็นสิวอุดตันนั้น ควรได้รับการรักษาด้วยยาทาเฉพาะที่เช่นยา benzyl peroxide หรือยาทากลุ่มกรดวิตามินเอ เพื่อช่วยลดการสร้างน้ำมันจากต่อมไขมันบนใบหน้า เป็นการช่วยลดโอกาสการเกิดสิวขึ้นใหม่ร่วมด้วย และไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพราะอาจทำให้เกิดรอยดำหรือรอยแผลเป็นตามมาหลังจากสิวอักเสบหรืออุดตันหายไปแล้วได้

    การดูแลรักษาผิวนั้น นอกจากการรักษาสิวที่ใบหน้าแล้ว ควรป้องกันผิวจากแสงแดดด้วยการทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกแดด หรือควรทาเป็นประจำทุกเช้า ถ้าผิวหน้าไม่ได้มีปัญหามากนักสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ตามชอบและแต่งหน้าได้ตามปกติ แต่หากมีปัญหาเรื่องสิวเยอะนั้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม แต่หากเป็นคนหน้ามันอยู่แล้ว ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันและเหมาะสำหรับผู้ที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย (non-comedogenic or oil-free) ซึ่งสามารถดูได้เองเบื้องต้นจากข้างผลิตภัณฑ์