• มีเพศสัมพันธ์ตอนเดือนมีนา ประตำเดือนมาปกติ แต่เดือนเมษาจนปัจจุบัน ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจครรภ์ขึ้นสองขีด ควรทำอย่างไร

  •  inthion
    สมาชิก
    เมื่อเดือนมีนาประจำเดือนก็มาปกติแต่เดือนเมษาประจำเดือนไม่มาจนถึงวันที่10พ.ค ก็ยังไม่มากินยาสตรีไป2ขวดกับยาขับเลือดก็ไม่มามีเพศสัมพันธ์ตอนเดือนมีนาแต่เดือนเมษาไม่ได้มีอะไรกันแต่ตรวจดูแล้วขึ้น2ขีดต้องทำยังไงคะยังไม่พร้อมคะ
    inthion  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ inthion

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น หากตรวจการตั้งครรภ์จากชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะที่เวลาเกิน 14 วันหลังมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว ได้ผลขึ้นเป็น 2 ขีดเข้มน่าจะหมายถึงมีการตั้งครรภ์ค่ะ

    ดังนั้นควรหยุดการใช้ยาขับเลือดหรือยาสตรีทุกชนิด เพราะอาจทำให้มีการตกเลือด เลือดออกมากผิดปกติทางช่องคลอด จนทำให้ช็อก ความดันต่ำได้ และไม่ใช่วิธีการทำแท้งที่ปลอดภัยค่ะ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้ง ถ้าพบว่ามีการตั้งครรภ์จริง ให้คุยกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงว่าตนเองไม่มีความพร้อมที่จะตั้งครรภ์อย่างไรบ้าง แพทย์อาจพิจารณาการทำแท้งที่ถูกต้องเช่นการใช้ยาหรือการขูดมดลูกในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ให้ต่อไป ซึ่งควรพูดคุยกันทั้งกับคนในครอบครัวและแพทย์ให้เข้าใจตรงกัน และจริงๆแล้วการทำแท้งในประเทศไทยนั้นยังทำไม่ได้เสรี จะต้องมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์เช่นความไม่พร้อมทางกายหรือทางจิตใจของมารดา ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินดูอีกครั้งค่ะ