• เวลานอนหลับแล้วนอนหงาย มักรู้สึกขยับตัวไม่ได้เหมือนมีอะไรทับอยู่ พูดไม่ได้ ต้องรอระยะนึงถึงจะกลับมาเป็นปกติ เป็นอาการอะไร

  •  Rungnapha Butsomsri
    สมาชิก
    วันนี้กลับมาจากเข้าค่ายลูกเสือค่ะ ง่วงมากจนต้องนอนมากับรถ พอถึงบ้านก็มานอนต่อ แรกๆนอนแคงแล้วมันปวดเนื้อปวดตัว ก็เลยเปลี่ยนมานอนหงาย พอสักพักเริ่มขยับตัวไม่ได้ พูดไม่ได้ เหมือนมีอะไรทับอยู่ พยายามขยับแล้วค่ะ แต่ขยับไม่ได้ สักพักเลยค่ะถึงจะคลายตัวแล้วขยับได้ เป็นแบบนี้มาหลายครั้งแล้วว เวลาที่นอนหงายเป็นตลอดเลยค่ะ จนครั้งนี้ไม่กล้าลืมตาขึ้น
    Rungnapha Butsomsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rungnapha Butsomsri

    อาการปวดตัวหลังไปเข้าค่าย สัมพันธ์กับการใช้งาน หรือการขยับนั้น น่าจะเกี่ยวกับเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น มีกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ปลายเส้นประสาทอักเสบ อัมพฤกษ์หรืออัมพาต เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ พอได้พักการใช้งานจะดีขึ้น และมักเป็นทั่วๆตัว ไม่เป็นแค่ซีกใดซีกหนึ่ง อาจเจ็บปวด ปวดเมื่อยได้ แต่ถ้าไม่รู้สึกปวดอะไร แค่ขยับไม่ได้ เป็นครึ่งซีก อาจเป็นเรื่องทางสมองได้เช่นกัน ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นพักการใช้งาน กินยาแก้ปวด แก้อักเสบ และฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ