• เอามือไปลูบและเกาช่องคลอดบ่อยๆ จนมีเลือดออกสีน้ำตาลมาจากช่องคลอด ควรทำอย่างไร

  •  Asmanee Wateh
    สมาชิก
    คันแล้วเอามือลูบช่องคลอดบ่อยขากนนั้นเมื่อเช้ามีเลือดนิดนึงแล้วออกน้ำตาลตลอดอยากทราบว่าเป้นอะไรคะ ปวดท้องนิดๆไม่เคยมีเพศสัมพันธ์
    Asmanee Wateh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Asmanee Wateh

    การมีเลือดออกเล็กน้อยจากช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีแผลเล็กที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอก หรือภายในช่องคลอด เช่นเกิดจากการแกะเกาดังที่กล่าวมาได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลช่องคลอดจากการเสียดสี ความอับชื้นทำให้เกิดเชื้อรา หรือเป็นเลือดจากภายในเช่นเป็นผลข้างเคียงการใช้ยา ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของปากมดลูกหรือมดลูก

    หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็นึกถึงสาเหตุเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ได้น้อย รวมไปถึงอาจจะไม่นึกถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือกลุ่มอาการของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาการที่กล่าวมาอาจจะเป็นแผลตื้นๆตรงอวัยวะเพศภายนอกได้มากกว่า

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพิ่มเติม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่สวนล้างช่องคลอด ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศดีไม่อับชื้น ถ้ามีอาการต่อเนื่อง เจ็บ มีแผลให้เห็นชัดเจน ควรไปพบแพทย์