• ทำทวารเทียมที่หน้าท้องมาแล้ว ตอนนี้มีอาการท้องอืด แน่นท้อง เหมือนมีลมในท้องตลอดเวลา เกิดจากอะไร

  •  waanbb0202
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่า เพิ่งผ่าทวารเทียมที่หน้าท้องกับที่เดิมได้ประมาณ 2 เดือน แต่หลังจากผ่ามาแล้ว มีอาการท้องอืด แน่นท้อง มีแต่ลมในท้องตลอดเวลา ตด ถ่าย ก็เหมือนสร้างลมขึ้นมาเอง ทำให้ปวดท้องหนักทำอะไรไม่ได้เลย เป็นมาตลอดหลังจากการผ่าตัด อยากทราบว่าต้องแก้ไขยังไงคะ ไป x-ray กลืนแป้งมาลำไส้ก็ปกติ แต่ทำไม ลมที่หน้าท้องไม่ยอมหาย ทำให้แน่น และปวดตลอดเวลาคะ
    waanbb0202  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณwaanbb0202

    อาการท้องอืด แน่นท้อง เหมือนมีลมในท้องตลอดเวลาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีลมในช่องท้องมากเกินไปจากอาหารที่รับประทาน หรือการรับประทานมากเกินไปในคราวเดียว การมีลำไส้อุดตัน มักไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย การมีเนื้องอกในช่องท้องที่เป็นมากขึ้นจากโรคเดิม การมีน้ำในช่องท้องมากขึ้นกรณีเป็นมะเร็งที่ลุกลามเข้าสู่ช่องท้อง เป็นต้น

    โดยไม่แน่ใจว่าโรคเดิมที่เป็นคืออะไร และอาจจะเป็นสาเหตุของอาการท้องอืดได้โดยตรงหรือเปล่า หรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ

    หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ท้องอืดจนกินได้น้อย คลื่นไส้ อาเจียน ไม่ถ่าย ไม่ผายลม ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจร่างกายและหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและย่อยง่าย เดินเบาๆหลังมื้ออาหารเพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ได้