• ทำกิจวัตรประจำวันได้ปกติเลยไหม?

  •  Kongkidakorn
    สมาชิก
    สวัวดีครับ ผมไปฉีดฉีดยากระตุ้นภูมิคุ้มกันพิษสุนัขบ้า แล้วมีข้อสงสัยว่า เมื่อหลังฉีดแล้วทำกิจวัตรประจำวันปกติได้เลยไหม? เช่น สามารถนอนทับบริเวณแขนที่ฉีดได้เลยไหม?(ผมชอบนอนตะเเคงทับแขนข้างนั้น) ผมไม่ทราบนะครับว่าคุณพยาบาลเขาฉีดให้ผมวิธีไหนแต่มีตุ่มนู้นขึ้นบริเวณที่ฉีด เลยสงสัยว่าถ้านอนทับหรือไปทำอะไรต่างๆกับแขนข้างนั้น กลัวว่ามันจะรั่วหรือไหลออกมา เลยมาสอบถามใน เว็บไซต์นี้แหละครับ ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปริญญา,

                         หลังการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า หากไม่ได้มีผลข้างเคียงเกิดขึ้น เช่น มีปวด บวม แดง คัน บริเวณที่ฉีด มีปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น ก็สามารถที่จะทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ได้ตามปกติค่ะ และสามารถที่จะนอนทับแขนได้ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีนแบบเข้าผิวหนัง หรือเข้าชั้นกล้ามเนื้อก็ตามค่ะ ทั้งนี้ หากได้มีการฉีด 2 จุดในวันเดียวกัน  และฉีดแล้วเห็นเป็นตุ่มนูนขึ้นมา ก็น่าจะเป็นการฉีดแบบเข้าใต้ผิวหนังค่ะ ซึ่งแม้จะนอนทับ ก็ไม่ได้ทำให้วัคซีนรั่วไหลออกมาค่ะ