• ขูดมดลูกมาแล้ว 2 วัน เค้าให้เริ่มทานยาคุมกำเนิด ถ้าไม่กินจะมีผลอย่างไร และสามารถทำงานได้ไหม

  •  mamano
    สมาชิก
    การกินยาคุมเค้าให้เริ่มวันที่ 24 ธ.ค 64 อย่างทราบว่า ถ้าเราไม่กินจะมีผลอย่างไรตามมา และทำมาสองวันสามารถทำงานได้มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ mamano,

                        การที่แพทย์ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดหลังการขูดลูกไปเพียง 2 วัน อาจเพราะต้องการให้รีบคุมกำเนิดไว้ก่อน เพราะหากเกิดมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ ซึ่งก็อาจอันตรายได้ค่ะ ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่าจะมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ ก็ควรเริ่มต้นทานยาคุมกำเนิดไว้ก่อนค่ะ แต่หากคาดว่าจะไม่มีเพศสัมพันธ์ไปอีกนานอย่างน้อย 3 เดือน ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมไปค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หลังจากการขูดมดลูกไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อในมดลูกค่ะ

                        และหลังจากขูดมดลูก หากไม่มีอาการปวดท้องและไม่มีเลือดไหลจากช่องคลอดแล้ว รวมถึงไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ตกขาวมีเลือดปน ตกขาวมีกลิ่นเหม็น ปวดท้องน้อย มีไข้ ก็สามารถทำงานต่างๆ ได้ตามปกติค่ะ