• ท้องได้ 5 สัปดาห์และแท้ง หลังจากขูดมดลูกผ่านไป 1 เดือนเศษๆ ประจำเดือนในรอบปกติยังไม่มา ผิดปกติไหม

  •  Siriwan Krataithong
    สมาชิก

    ขออนุญาตสอบถามและปรึกษาค่ะ

    คือพอดีว่าดิฉันท้องได้5สัปดาห์ค่ะ และแท้งค่ะ หลังแท้งได้ทำการขูดมดลูก และหลังจากขูดมดลูกผ่านไป 1เดือนเศษๆ ประจำเดือนในรอบปกติยังไม่มาค่ะ แบบนี้เป็นอาการปกติหลังขุดมดลูกรึป่าวคะ แล้วประจำเดือนรอบปกติจะกลับมาเมื่อไหร่คะ คนที่เคยผ่านการขูดมดลูก จะมีลูกได้ตามปกติมั้ยคะ

    คุณ Siriwan

    - การแท้งลูกและต้องขูดมดลูกเหตุเพราะอาจมี เศษรก เหลือดตกค้างทำให้ปากมดลูกเปิด แพทย์จำเป็นต้องขูดมดลูกออกให้หมด เพื่อให้หยุดเลือดออก และปัองกันการติดเชื้อ  ซึ่งการเปลี่ยนแปลงสรีระ ก็จะเหมือนคนเพิ่งคลอดลูก ระดับฮอร์โมนยังไม่ปกติ คงต้องใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์กว่า ปรด จะมาตามปกติครับ

    -คนที่เคยผ่านการขูดมูดลูก ถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อนเช่น การติดเชื้อรุนแรง หรือเสียเลือดจนทำให้ต่อมใต้สมองไม่ผลิตฮอร์โมนมากระตุ้นรังไข่ หรือ ขูดมดลูกบ่อยๆ หลายครั้งจนผนังมดลูกบางลง  ก็สามารถมีลูกได้ตามปกติเหมือนคนทั่วไปครับ