• หลังขูดมดลูกไปแล้ว 2 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม ทำไมต้องเว้น 3 เดือนจึงจะตั้งครรภ์ใหม่ได้

  •  Pim Pimnapa
    สมาชิก
    หลังจากขูดมดลูกแล้วผ่านไป2สัปดาห์มีเพศสัมพันธ์ได้ไหมคะ แล้วทำไมต้องเว้นระยะ3เดือนถึงตั้งครรภ์ใหม่ได้ ถ้าตั้งครรภ์หลังจากขูดมดลูก1เดือนมีผลอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pim Pimnapa,

                           โดยปกติหลังการขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้มดลูกเกิดการอักเสบติดเชื้อ และหลังจากนั้น ควรเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดทันที เพราะหากมีเพศสัมพันธ์ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ และควรงดการตั้งครรภ์ไปก่อนอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น การเกิดการแท้งซ้ำ การที่มารดายังมีภาวะโลหิตจางที่เกิดจากการเสียเลือดจากการขูดมดลูก อาจทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกได้ เป็นต้น ดังนั้น แนะนำควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปได้เลย และในช่วง 7 วันแรก ควรใส่ถุงยางอนามัยไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้ออกฤทธิ์ก่อนค่ะ