• ทารกในครรภ์เล็กกว่าอายุครรภ์จริง เกิดจากอะไร แล้วนับอายุครรภ์นับจากวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายแม่นยำแค่ไหน

  • อยากปรึกษาคุณหมอค่ะ เนื่องจากตอนนี้เราตั้งครรภ์ 11w6d คำนวนจากประจำเดือนครั้งล่าสุด เราจำได้แม่นยำมากๆ แต่เมื่อวานคุณหมอนัดทำอัลตร้าซาวเพื่อดูขนาดของทารก คุณหมอบอกว่าทารกมีขนาดเล็กมากๆ จนคุณหมอว่าเราจำวันประจำเดือนมาล่าสุดผิดหรือเปล่า แต่ยืนยันว่าจำแม่นแน่นอนค่ะ ประจำเดือนมาล่าสุดวันแรก 26 มค.64 ค่ะ เป็น 3 วันค่ะ ในส่วนตอนสิ้นเดือนกุมภาไม่มีประจำเดือนมาเลย วันที่ 8 มีนา เราจึงซื้อที่ตรวจมาตรวจแต่มันยังไม่มี 2 ขีด ตรวจอีกวันที่ 22 มีนาปรากฎ 2 ขีดค่ะ และไปฝากท้อง วันที่ 2 เมษา ในกรณีนี้อยากทราบว่าการคำนวนอายุครรภ์จากประจำเดือนครั้งล่าสุดแม่นยำแค่ไหนค่ะ และทำไมขนาดทารกเล็กกว่าเกณอายุครรภ์คะ ขอบคุณค่ะ
    เอิ่ม'ม ชื่อ เบญ นะคะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เอิ่ม'ม ชื่อ เบญ นะคะ

    การคำนวณอายุของทารกในครรภ์นั้น ถ้าจำวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายได้แม่นยำ และเป็นประจำเดือนที่มาตรงรอบเดือน โดยก่อนหน้านั้นก็มีประจำเดือนมาตรงรอบมาตลอด ก็น่าจะใช้วันแรกของการมีรอบเดือนครั้งสุดท้ายเพื่อนับอายุครรภ์ได้

    ส่วนการทำอัลตราซาวน์ในระยะแรกที่เด็กยังตัวเล็กมากนั้น อาจจะคลาดเคลื่อนไปได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์จากอายุครรภ์จริงๆ

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าแพทย์ประเมินแล้วว่าเด็กอายุน้อยกว่าอายุครรภ์นั้น อาจจะมีสาเหตุต่างๆเช่น ความผิดปกติของรก เช่น ภาวะรกเกาะต่ำ หรือภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด  ซึ่งอาจทำให้ทารกได้รับออกซิเจนหรือสารอาหารไม่เพียงพอ ความผิดปกติของทารก เช่น ความผิดปกติของโครโมโซมในทารก หรือความพิการแต่กำเนิด เป็นต้น แนะนำการสอบถามสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดกับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ