• ทายารักษาโรคหิดแล้วยังมีตุ่มขึ้นอยู่เป็นเรื่องปกติไหมครับ

  •  Nanon A Panrat
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมไปพบแพทย์แล้วแพทย์ให้ยา Benzyl Benzoate มาทาโดยทาทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง หลังจากทาครบแล้วพบว่ามีตุ่มใหม่ขึ้นมาอีกอยู่เรื่อยๆ และในจุดเดิมที่แห้งไปแล้วบางจุดก็มีอาการคันและเป็นตุ่มใหม่ เป็นอาการปกติไหมครับ แล้วควรทำอย่างไรดีครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Nanon A Panrat @โรคหิด เกิดจากติดเชื้อปรสิตที่เรียก หิด ซึ่งการรักษา นอกจากจะรักษาคนไข้แล้ว อาจต้องให้คนในบ้านมารักษาด้วย และต้องทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ของผู้ที่มีเชื้อเพื่อป้องกันการติดซ้ำ **ในเรื่องของการทายารักษาโรคหิด ให้ทาทิ้งไว้ 24ชั่วโมง แต่ในบางรายแพทย์จะให้ทาซ้ำอีกรอบ และทิ้งไว้อีก 24 ชั่วโมง รวมเป็น 48ชั่วโมง เพื่อฆ่าเชื้อตัวอ่อนหิดในร่างกาย **กรณีที่ทายาครบแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อดูว่า เป็นอาการติดเชื้อหิดซ้ำ หรือเป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดอื่นๆค่ะ