• ทาน TEEVIR มีผื่นขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Phoenix
    สมาชิก
    ช่วงวันที่11ของการทานยาต้าน มีผื่นคันขึ้นทั่วร่างกายครับ ตอนนี้ขึ้นใบหน้าแล้วอยากทราบว่าเป็นผลข้างเคียงหรือเป็นอาการแพ้ยา หรือว่าเป็นการปรับตัวของร่างกายครับ
    Phoenix  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phoenix

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลง จนติดเชื้อฉวยโอกาสที่รุนแรงเช่นเชื้อราในปอด ในสมองและมักจะเสียชีวิตจากเชื้อฉวยโอกาสมากที่สุด โดยหากตรวจเลือดเจอว่ามีโรค hiv แล้ว และตรวจพบว่าระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายลดต่ำจนถึงระดับหนึ่ง จะเป็นข้อบ่งชี้ในการรับประทานยาต้านไวรัส

    ยา Teevir เป็นยาต้านไวรัสที่มีส่วนประกอบของยา 3 ตัวได้แก่ Tenofovir  Emtricitabine  และ efaviren การทำเป็นยารวมเพื่อจะได้กินได้ง่ายขึ้นค่ะ ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาในช่วงแรกได้แก่ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องอืด นอนไม่หลับ ฝันร้าย มีผื่นขึ้นตามตัว ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนอาการเหล่านี้จะค่อยๆหายไปได้เองค่ะ

    ผลข้างเคียงระยะยาว เเช่น ภาวะซีด ตับหรือตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน ชาปลายมือปลายเท้า นิ่วในไต ซึ่งพบได้ทุกช่วงของการกินยา โดยแพทย์ผู้รักษาจะทำการเจาะเลือดตรวจดูเป็นระยะ

    แนะนำว่าควรจะกินยาทุกวันติดต่อกันไม่ขาดยานะคะ เนื่องจากโรคนี้สำคัญก็คือต้องกินยาต้านไวรัสทุกวันตรงเวลา เพื่อควบคุมปริมาณเชื้อไวรัสในร่างกายให้ได้ค่ะ  และอาจแจ้งแพทย์ที่ดูแลว่ามีผื่นขึ้น แต่อย่างไรกตามหากช่วงนี้ผื่นขึ้นจำนวนมากลุกลามขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน เหนื่อยหอบ แน่นอก อาจหยุดยาแล้วรีบไปพบแพทย์