• รู้สึกว่ามีฮอร์โมนเพศชายเยอะไป กินยาฮอร์โมนแก้ไขได้ไหม

  •  Ppn9875
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ15จะ16เดือนกรกฎา นี้ รู้สึกว่าจะมีฮอโมนเพศชายเยอะ ควรจะกินยาคุมดีไหมหรือมีอะไรที่ช่วยได้ กลัวอายุน้อยแล้วมันจะมีผลข้างเคียง ถ้าทานได้ช่วยแนะนำได้ไหมคะ😄
    Ppn9875  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ Ppn9875

    การมีฮอร์โมนเพศชายสูงนั้น อาจทำให้ร่างกายมีลักษณะคล้ายเพศชายเช่น ขนขึ้นเยอะ สิวขึ้น เสียงห้าว มีกล้ามเนื้อแบบผู้ชาย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เป็นต้น การที่เพศหญิงที่มีฮอร์โมนเพศชายสูงผิดปกตินั้น ควรหาสาเหตุที่เป็นไปได้ก่อนและแก้ไขเช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย จะทำให้มีประจำเดือนผิดปกติ มีสิว ผิวมัน ขนดก มีบุตรยาก วิธีการรักษาสามารถให้ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน หรือการใช้ยาคุมกำเนิด ร่วมก้บการลดน้ำหนัก หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดเช่น ยาอนาบอลิกสเตียรอยด์ หรือยาคุมกำเนิดที่มีโปรเจสเตอโรนอาจทำให้ระดับของฮอร์โมนผันผวน หรือเป็นโรคเกี่ยวกับการทำงานของต่อมไร้ท่อเช่น ต่อมหมวกไตทำงานผลิตฮอร์โมนออกมาผิดปกติ มีเนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง เป็นต้น

    การใช้ฮอร์โมนเพศหญิงเสริมนั้น อาจทำให้ผิวหนังเต่งตึงและชุ่มชื้นขึ้น มีรูปร่างและลักษณะคล้ายเพศหญิงมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม การใช้เองโดยไม่ทราบว่ามีภาวะการขาดฮอร์โมนเพศจริงหรือไม่ มีความจำเป็นต้องใช้จริงๆหรือเปล่า และไม่ได้ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ จะมีข้อเสียได้มากค่ะ

    ดังนั้นแนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินตรวจร่างกาย เจาะเลือดเพิ่มเติมดูก่อนว่าลักษณะเพศชายที่มีเกิดจากอะไร เกี่ยวกับฮอร์โมนในร่างกายจริงหรือเปล่า ถ้ามีสาเหตุที่ควรแก้ไขเช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ แพทย์อาจส่งพบสูตินรีแพทย์เพื่อรับยาปรับฮอร์โมนในะระยะยาวต่อไปค่ะ