• ทานเวย์โปรตีน เพิ่มกล้าม แล้วผมร่วงได้หรือเปล่า

  •  Veeraphat Jampasiri
    สมาชิก

    ทานเวย์โปรตีน เพิ่มกล้าม แล้วผมร่วงได้หรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Veeraphat Jampasiri,

                       การทานเวย์โปรตีน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งนั้น ไม่ได้ทำให้ผมร่วงได้ค่ะ ทั้งนี้ หากมีผมร่วงเกินวันละ 100 เส้น และติดต่อกันหลายวัน ถือว่าเกิดผมร่วงผิดปกติ ซึ่งสาเหตุได้แก่

                     1. ผมร่วงจากพันธุกรรม มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

                     2. ความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ช่วงหลังคลอด จะมีผมร่วงมากเป็นปกติ หลังจากนั้น 3-4 เดือนก็จะกลับมาเป็นปกติ รวมถึงในวัยหมดประจำเดือน และผู้ชายสูงวัย

                     3. ความเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น หลังการผ่าตัดใหญ่ อาจมีผมร่วงมากได้ แต่ก็จะกลับมาเป็นปกติ

                     4. มีโรคทางกายต่างๆ เช่น ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง เป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 (แต่จะพบมีผื่นทั่วตัวให้เห็นด้วย) โรคภูมิแพ้ตนเองชนิด discoid lupus erythematosus โรคสะเก็ดเงิน โรคมะเร็ง เป็นต้น

                     5. การใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป เช่น การย้อมผม การดัดผม ที่บ่อยเกินไป

                     6. การได้รับการฉายรังสีรักษาและยาเคมีบำบัด รวมถึงยาบางประเภท เช่น ยารักษาความดันโลหิตสูง ยารักษาโรคเก๊าท์ ยาต้านเศร้า ยากันชัก ยารักษาไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น รวมถึงการได้รับวิตามินเอมากเกินไป

                      7. การขาดสารอาหารรุนแรง โดยเฉพาะโปรตีน

                      8. การเจ็บป่วยทางจิตใจที่รุนแรง เช่น โรคเครียด

                      9. โรคกลากที่หนังศีรษะ หรือเชื้อราบนหนังศีรษะ แต่มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                       10. เป็นโรคผมร่วงเป็นหย่อม

                        ดังนั้น หากมีอาการผมร่วงมากเกินวันละ 100 เส้น หรือทำให้ศีรษะดูบางลงชัดเจน ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ส่วนเวย์โปรตีนนั้น สามารถทานได้ แต่ก็ไม่ควรทานมากจนเกินไป เพราะย่อมทำให้ไตทำงานหนัก และอาจทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มได้ จากการที่ได้รับพลังงานเกินความจำเป็นค่ะ