• รับประทานอาหารไม่ได้ พะอืดพะอม เกิดจากอะไร

  •  Puntita
    สมาชิก
    ทานอาหารไม่ค่อยได้ ทานไปได้แค่ 1-2 คำรู้สึกเมื่อยคอ กินไม่ค่อยลง รู้สึกเหมือนจะพะอืดพะอม เกิดจากอะไรคะ สามารถแก้ไขอย่างไรได้บ้างคะ
    Puntita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Puntita

    อาการรับประทานอาหารไม่ได้ พะอืดพะอม อาจมีสาเหตุมาจาก อาหารเป็นพิษหากเป็นเฉียบพลัน มีปวดท้อง ถ่ายเหลว ไข้ร่วมด้วย นึกถึงได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารที่กำเริบเช่นจากชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไป หรืออาจเกิดจาก อิทธิพลของฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ การมีความดันในสมองสูงมักเกิดเมื่อมีเลือดออกในสมอง เป็นต้น

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่มีกลิ่นหรือรสจัดมาก ดื่มน้ำผสมเกลือแร่จิบเพื่อชดเชยเกลือแร่ที่เสียไปจากการอาเจียนได้ พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้ และสังเกตอาการ ถ้ายังไม่ทุเลา อาเจียนเยอะจนอ่อนเพลีย กินได้น้อย มีไข้ร่วมด้วย น้ำหนักลดเร็ว ควรไปพบแพทย์